สัมภาษณ์พิเศษ ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยทองคำ 21 มี.ค.66

763

ระวัง! ทองคำสวิงผันผวนทั้งสัปดาห์ หลังวิกฤตการณ์ธนาคารยังไม่คลี่คลาย “ทองไทย – gold spot” ส่อเค้าพุ่งทดสอบจุดสูงสุดเดิม

รับชมคลิป

ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผอ.ศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำได้แรงหนุนจากวิกฤตสภาพคล่องของสถาบันการเงินหลายแห่งในสหรัฐฯ และธนาคารเครดิตสวิส

จากเดิมที่ก่อนหน้านี้ คาดว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง เพื่อสกัดเงินเฟ้อของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟดจะกดดันราคาทองคำไว้

ยังมีอีกปัจจัยที่มาหนุนราคาทอง คือ การแก้ปัญหาของธนาคารในสหรัฐฯ ที่เฟดได้ตั้งกองทุนเพื่ออัดฉีดเงินเสริมสภาพคล่องให้ธนาคารที่มีปัญหา อย่าง SVB รวมถึง ธนาคารขนาดกลาง และและขนาดเล็กหลาย ๆ แห่ง

ทำให้เงินในระบบมีเพิ่มขึ้น สวนทางกับแนวทางของเฟด ที่จะพยายามดูดเงินกลับเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ซึ่งก็คล้ายกับทำ QE กลาย ๆ แต่เป็น QE เฉพาะจุด

ทองคำมักจะดีดตัวแรงเมื่อเกิดวิกฤต และวิกฤตครั้งนี้ดูเหมือนจะลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ ต้องมาดูว่าการแก้ปัญหาเบื้องต้นจะได้ผลเพียงไร หากลุกลามไปธนาคารที่ใหญ่กว่านี้ ก็อาจจะทำให้มีปัญหาได้

และจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มองว่า โอกาสที่จะได้เห็นราคาทองคำปรับลดลงมาแรง ๆ โดยปัจจัยพื้นฐาน เริ่มจะมีความยาก ยกเว้นจะเป็นการเทขายกำไร เหมือนอย่างเช่นวันจันทร์ที่ผ่านมา ที่ราคาขึ้นไปแตะ 2,010 ดอลลาร์ ก่อนจะถูกเทขายทำกำไรราคาร่วงลงมาแตะ 1,970 ดอลลาร์ ในทันที แต่ราคาก็มีแนวโน้มที่จะดีดตัวกลับขึ้นไป

ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า วันพรุ่งนี้ (22 มี.ค.) ต้องจับตาผลประชุมเฟด คาดว่าจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% ซึ่งจะกดดันราคาทองคำในระดับหนึ่ง หลังจากนั้นราคาทองคำอาจจะไปต่อ เพราะการลุกลามของวิกฤตการเงิน

เพราะจากประสบการณ์ในปี 2008 ก็มีมาให้เห็นแล้ว แม้ว้าขนาดของธนาคารที่เป็นต้นตอของปัญหาในครั้งนี้ จะแตกต่างกันก็ตาม แต่หากว่าวิกฤตการเงินลามไปถึงธนาคารขนาดใหญ่ คงจะทำให้ราคาทองคำลงได้ยาก

สำหรับเป้าหมายการขึ้นไปของราคาทองคำในรอบนี้ จะได้เห็นขึ้นไปทดสอบ 2,075 ดอลลาร์ และทะลุไปไกลหรือไม่ ต้องมาดูว่า ปัญหาสถาบันการเงินที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบัน จะลุกลามใหญ่โตขนาดไหน

แต่ระหว่างทางอาจต้องระวังการย่อพักตัวสลับด้วย ทั้งนี้ นักลงทุนจะต้องวางแผนให้ดี จะต้องมีทั้งที่ส่วนแบ่งขายออกทำไร ก่อนลงไปซื้อใหม่หากราคาย่อตัว หรือเก็บบางส่วนถือไว้ทำไรระยะยาว

ทั้งนี้ เชื่อว่าราคาทองคำจะยังเคลื่อนไหวผันผวนจนกว่าประธานเฟดจะแถลงเสร็จ หากไม่มีข้อมูลใหม่ที่มาสร้างความประหลาดใจให้กับตลาด และเฟดควบคุมสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ ราคาทองคำก็อาจจะปรับฐานกลับมาอยู่ในราคาที่ควรจะเป็น

แต่มองว่า หากราคาทองคำไทยจะยังอยู่แนวโน้มขาขึ้น ก็ไม่ควรหลุด 30,000 บาท กลับลงมา ส่วนราคา gold spot ก็ไม่ควรหลุด 1,920 ดอลลาร์ และจุดดังกล่าวถึงว่าน่าเข้าซื้อ

โดยกรอบราคา gold spot เป้าหมายแรกหากกลับไปยืนเหนือ 2,000 ดอลลาร์ อีกครั้ง มองการขึ้นไปทดสอบแถว 2,075 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นจุดสูงสุดเดิม แต่หากราคากลับตัวลงมา แนวรับแรกจะอยู่ที่ 1,920 ดอลลาร์ และเป้าหมายต่อไป คือ 1,850 ดอลลาร์

ส่วนราคาทองไทย มองเป้าหมายแรก คือ 32,300 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ สมาคมค้าทองคำ ประกาศ แต่ในคืนนั้น ราคาขึ้นไปทำสูงสุดที่ 32,500 ดอลลาร์ หากรอบนี้ผ่านไปได้ ลุ้นขึ้นไปแตะ 33,000 บาท ส่วนแนวรับจะอยู่แถว 31,300 บาท 30,700 บาท และ 30,000 บาท

ที่มา : goldaround.com

Comments are closed.