สัมภาษณ์ ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผอ.ศูนย์วิจัยทองคำ-ดัชนีทองคำ พ.ค.67

1,486

ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า

การปรับตัวขึ้นของราคาทองคำในช่วงที่ผ่านมา ถือว่าสอดคล้องกับผลวิจัย เดือน พ.ค. โดยนักลงทุนยังมองว่า ราคาทองคำยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำ เดือน พ.ค.67 ปรับเพิ่มขึ้นจากระดับ 70.46 จุดใน เดือน เม.ย. มาอยู่ที่ระดับ 70.70 เพิ่มขึ้น 0.24 จุด หรือคิดเป็น 0.33%

อย่างไรก็ดี การปรับตัวขึ้นในรอบนี้ราคาทองคำ gold spot ดีกว่าราคาทองคำไทย

โดยเมื่อวานนี้ (20 พ.ค.) สามารถทำจุดสูงสุดใหม่ที่ประมาณ 2,450 ดอลลาร์ แต่ราคาทองคำไทยยังปรับขึ้นได้แค่ระดับหนึ่ง เนื่องจากมีเรื่องเงินบาทแข็งค่ามากดดันไว้

สำหรับปัจจัยหนุนราคาทองคำ มาจากสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เฮลิคอปเตอร์ของประธานาธิบดีอิหร่านเกิดอุบัติตกทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งลำ และทำให้ทั่วโลกต้องมาจับตาท่าทีของผู้คำนใหม่ว่าจะเป็นอย่างไร

นอกจากนั้น ราคาทองคำยังได้แรงหนุนจากแรงซื้อทองคำจากธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะประเทศจีน แม้ว่าเดือนที่ผ่านมาจะซื้อลดลงแต่ก็ยังซื้อต่อเนื่อง และยังได้แรงหนุนจากแรงซื้อเก็งกำไร

สำหรับการคาดการณ์กรอบราคาทองคำในเดือน พ.ค. หลังจากที่ได้ขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ที่ 2,450 ดอลลาร์ ก่อนจะย่อตัวลงมา

หากว่าราคาได้กลับขึ้นไปทดสอบจุดเดิมอีกรอบ และผ่านไปได้ เป้าหมายถัดไปจะอยู่ที่ 2,475 และ 2,500 ดอลลาร์ ตามลำดับ ขณะที่แนวรับยังคงอยู่ที่ 2,400 และ 2,380 และ 2,350 ดอลลาร์

ขณะที่ ราคาทองคำไทย แม้ว่าจะยังไม่สามารถทำจุดสูงใหม่เหมือนเช่นราคาทองคำ gold spot แต่ราคายังสามารถยืนแนว 41,500 บาท ได้อย่างเหนียวแน่น

โดยราคาทองคำไทยยังคงได้รับอิทธิพลจากค่าเงินบาทที่เคลื่อนไหวผันผวนหนัก ทั้งนี้ แนวต้านถัดไป ก็คือ จุดสูงสุดเดิมที่ 42,200 บาท ขณะที่ แนวรับแรกหากราคาลงมาแถว 41,200 บาท อาจจะเป็นจุดทยอยซื้อสะสมเป็นจุดแรก จากนั้นขยับมาแถว 40,800 / 40,500 และ 40,000 บาท

ทั้งนี้ ในภาพรวมแล้วปัจจัยหนุนทองคำยังถือว่ามีหลากหลาย ทั้งเรื่องความขัดแย้งในภูมิภาคต่าง ๆ เรื่องความต้องการทองคำของธนาคารกลางทั่วโลก เรื่องเฟดจะไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกแล้ว และเรื่องภาวะเศรษฐกิจ ส่งผลให้แนวโน้มราคาทองคำระยะยาวยังคงเป็นเชิงบวก

ขณะที่ ปัจจัยลบหลัก ๆ ก็จะมีเพียงแค่การตรึงดอกเบี้ยของเฟด ซึ่งตลาดคาดว่าน่าจะเริ่มลดดอกเบี้ยงในเดือน ก.ย.

ซึ่งหากจะมองจากภาพรวม โอกาสที่ราคาทองคำจะขึ้นไปแตะระดับ 2,500 ดอลลาร์ จึงไม่ใช่เรื่องยาก

อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำอาจมีแรงขายทำกำไรสลับออกมากดดันได้บ้าง หรือแกว่งตัวสร้างฐานราคา ดังนั้น นักลงทุนจึงควรติดตามอย่างใกล้ชิด

รับชมคลิป

ที่มา: goldaround.com

Comments are closed.