ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำ รายสัปดาห์ วันที่ 27-31 พ.ค.67

1,766

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 27-31 พ.ค.67 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 6 ราย หรือเทียบเป็น 42% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 343 ราย ในจำนวนนี้มี 131 ราย หรือเทียบเป็น 38% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 182 ราย หรือเทียบเป็น 53% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 30 ราย หรือเทียบเป็น 9% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

GRC Gold Survey
GRC Gold Survey

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศ สมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 40,550 – 41,600 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 40,550 บาท ต่อบาททองคำ ลดลง 650 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 41,200 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. ปริมาณการซื้อขายทองคำอาจเบาบางลง เนื่องจากตลาดเงินและตลาดทุนสหรัฐฯ จะปิดทำการในวันทหารผ่านศึก (Memorial Day) วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2567

2. สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างจีนกับไต้หวัน  หลังจากจีน จัดการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 1 ปี รอบเกาะไต้หวัน โดยโฆษกกองบัญชาการภาคตะวันออกจีน เปิดเผยว่าการซ้อมรบดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเป็นการลงโทษการกระทำที่แสดงถึงการแบ่งแยกดินแดนของกองกำลังเอกราชของไต้หวัน

3. การประชุมกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ในวันที่ 1 มิถุนายน 2567 โดยคาดว่าที่ประชุมยังคงมีมติปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันต่อไปในครึ่งปีหลัง

4. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน พฤษภาคม 2567,  รายงาน Beige Book ซึ่งเป็นรายงานการประเมินภาวะเศรษฐกิจจากเจ้าหน้าที่ FED, อัตราเงินเฟ้อที่วัดจากดัชนีราคาการใช้จ่ายด้านการบริโภคพื้นฐานส่วนบุคคล PCE/Core PCE Price Indices, ตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 จีดีพีช่วงไตรมาส 1/2567 เพื่อสะท้อนภาพเศรษฐกิจสหรัฐฯ และตัวเลขจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed.