ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำ รายสัปดาห์ วันที่ 20-24 มี.ค.66 | GRC Gold Survey

1,620

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 20-24 มี.ค.66 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 9 ราย หรือเทียบเป็น 64% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 2 ราย หรือเทียบเป็น 14% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 3 ราย หรือเทียบเป็น 22% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 370 ราย ในจำนวนนี้มี 260 ราย หรือเทียบเป็น 70% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 72 ราย หรือเทียบเป็น 20% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 38 ราย หรือเทียบเป็น 10% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ
GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 30,650 – 31,750 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 31,750 บาท ต่อบาททองคำ ปรับเพิ่มขึ้น 1,100 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 30,650 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) โดยอาจตัดสินใจชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยรวม 1% ภายในสิ้นปีนี้ หลังพบว่าวิกฤตธนาคารได้ลุกลามจากสหรัฐฯ ไปยังยุโรป หรืออาจพิจารณากฎระเบียบใหม่ที่จะใช้กับธนาคารขนาดกลาง เช่น การขยายข้อจำกัด ซึ่งในปัจจุบันมีผลบังคับใช้กับบริษัทขนาดใหญ่ที่อยู่ในตลาดหุ้นวอลล์สตรีทเท่านั้น

2. นักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในระบบธนาคาร และสงสัยว่าธนาคารแห่งใดจะเผชิญวิกฤตเป็นรายต่อไป โดยเห็นได้ชัดว่าขณะนี้ยังคงมีภาวะตื่นตระหนกอยู่ภายในระบบธนาคาร อาจทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ -เศรษฐกิจโลก ชะลอตัวลงอีก และเพิ่มโอกาสที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปีนี้

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ยอดขายบ้านมือสอง, ยอดขายบ้านใหม่, ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed.