นักลงทุนคาดราคาทองคำในสัปดาห์หน้าเป็นขาลง ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญมองยังบวกต่อ (4 – 8 มีนาคม 2562)

661

ทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 4 – 8 มีนาคม 2562 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

มีนักลงทุนทองคำเข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 305 ราย ในจำนวนนี้มี 67 ราย หรือเทียบเป็น 22% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 148 ราย หรือเทียบเป็น 49% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 90 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับ 12 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 6 ราย หรือเทียบเป็น 50% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 2 ราย หรือเทียบเป็น 17% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 33% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ราคาทองคำ และปัจจัยที่ต้องติดตาม

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาปิดที่ระดับ 19,550 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 150 บาท เมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า โดยในสัปดาห์ถัดไปมีปัจจัยที่ต้องติดตาม ดังนี้

  1. การประชุมสุดยอดครั้งที่สองระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่สิ้นลงโดยไม่มีการทำข้อตกลงใดๆ และไม่มีการออกแถลงการณ์ร่วมของทั้งสองฝ่าย เนื่องจากเกาหลีเหนือต้องการให้สหรัฐยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือทั้งหมด แต่สหรัฐไม่สามารถทำได้ในตอนนี้ จะช่วยกระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย
  2. การเคลื่อนไหวของสกุลเงินยูโร อาจมีความผันผวนในสัปดาห์หน้า เนื่องจากผลการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) และ แถลงการณ์ของนายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB)
  3. แนะนำการติดตามสกุลเงินปอนด์อย่างใกล้ชิด หลังจาก นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษรายงานว่า รัฐสภาอังกฤษมีโอกาสที่จะเลื่อนกำหนดเส้นตายที่อังกฤษจะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป Brexit)
  4. การเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ โดยเฉพาะตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร และ อัตราการว่างงานเดือน ก.พ.
  5. ความคืบหน้าการเจรจาการค้าระหว่างหรัฐฯ และจีน โดยสหรัฐฯ ได้ระงับการปรับขึ้นอัตราภาษีศุลกากรต่อสินค้าจีนจาก 10% เป็น 25% เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งสื่อต่างประเทศคาดการณ์ว่าการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และจีนอาจจะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือน มี.ค. นี้

ขอขอบคุณผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ

1. บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

2. บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

3. บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

4. บริษัท ออสสิริส จำกัด

5. บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด

6. บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

7. บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

8. บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

9. บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

10. บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

11. บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

12. บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

และขอขอบคุณนักลงทุนทองคำ ผู้ร่วมตอบแบบสอบถามทุกท่าน

Comments are closed.