ทั้งผู้เชี่ยวชาญและนักลงทุนมองราคาทองคำในสัปดาห์หน้าเป็นบวก (11-15 มีนาคม 2562)

747

ทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 11 – 15 มีนาคม 2562 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

มีนักลงทุนทองคำเข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 302 ราย ในจำนวนนี้มี 127 ราย หรือเทียบเป็น 42% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 81 ราย หรือเทียบเป็น 27% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 94 ราย หรือเทียบเป็น 31% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับ 12 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 8 ราย หรือเทียบเป็น 67% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 1 ราย หรือเทียบเป็น 8% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 3 ราย หรือเทียบเป็น 25% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ราคาทองคำ และปัจจัยที่ต้องติดตาม

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาปิดที่ระดับ 19,550 บาท ต่อบาททองคำ ไม่เปลี่ยนแปลง เมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า โดยในสัปดาห์ถัดไปมีปัจจัยที่ต้องติดตาม ดังนี้

 1. สมาชิกสภานิติบัญญัติอังกฤษจะลงมติอนุมัติข้อตกลงกรณี Brexit ฉบับปรับปรุงของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ หรือไม่ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 12 มีนาคม นี้
 2. ความคืบหน้าข้อตกลงการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน หลังจากบริษัทของทางการจีนซื้อถั่วเหลืองสหรัฐฯอย่างน้อย 500,000 ตัน ครั้งแรกหลังจาก นายซอนนี เพอร์ดิว รัฐมนตรีเกษตรของสหรัฐระบุว่า จีนจะซื้อถั่วเหลืองสหรัฐเพิ่ม 10 ล้านตัน ระหว่างการเจรจาการค้าเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา
 3. การเปิดตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ โดยเฉพาะตัวเลขที่สะท้อนทิศทางเงินเฟ้อและการบริโภค เช่น ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI), ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และยอดค้าปลีก เพื่อสะท้อนสภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ (การเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะมีการปรับเวลาในการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมงเมื่อเทียบกับเวลาประเทศไทย เนื่องจากการเปลี่ยนฤดูกาล Daylight Saving Time Shift)

 

ขอขอบคุณผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ

 1. บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
 2. บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
 3. บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
 4. บริษัท ออสสิริส จำกัด
 5. บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด
 6. บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
 7. บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด
 8. บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
 9. บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด
 10. บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด
 11. บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด
 12. 12. บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

และขอขอบคุณนักลงทุนทองคำ ผู้ร่วมตอบแบบสอบถามทุกท่าน

Comments are closed.