นักลงทุนคาดราคาทองคำในสัปดาห์หน้าเป็นบวกต่อเนื่อง ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญมองใกล้เคียงสัปดาห์ที่ผ่านมา (25ก.พ.-1มี.ค.62)

510

ทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 25 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2562 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

มีนักลงทุนทองคำเข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 308 ราย ในจำนวนนี้มี 122 ราย หรือเทียบเป็น 40% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 78 ราย หรือเทียบเป็น 25% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 108 ราย หรือเทียบเป็น 35% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับ 12 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 2 ราย หรือเทียบเป็น 17% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 33% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 6 ราย หรือเทียบเป็น 50% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ราคาทองคำ และปัจจัยที่ต้องติดตาม

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาปิดที่ระดับ 19,700 บาท ต่อบาททองคำ ปรับเพิ่มขึ้น 150 บาท เมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า โดยในสัปดาห์ถัดไปมีปัจจัยที่ต้องติดตาม ดังนี้

 1. การเจรจาการค้ารอบใหม่ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน หากทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ภายวันที่ 1 มีนาคม จะสร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำ
 2. ตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เช่น ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน กุมภาพันธ์ ตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชน และ ดัชนีภาคการผลิต จะสะท้อนสภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เพื่อใช้ประเมินแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้
 3. ความไม่แน่นอนต่อกรณี Brexit จะส่งผลต่อราคาทองคำเช่นกัน โดยนายกรัฐมนตรีอังกฤษจะนำร่างข้อตกลงการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป เพื่อขออนุมัติจากรัฐสภาอังกฤษได้ไม่เกินวันที่ 27 กุมภาพันธ์ นี้

ขอขอบคุณผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ

 1. บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
 2. บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
 3. บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
 4. บริษัท ออสสิริส จำกัด
 5. บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด
 6. บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
 7. บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด
 8. บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
 9. บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด
 10. บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด
 11. บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด
 12. 12. บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

และขอขอบคุณนักลงทุนทองคำ ผู้ร่วมตอบแบบสอบถามทุกท่าน

Comments are closed.