ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำ รายสัปดาห์ วันที่ 14-18 ส.ค.66 | GRC Gold Survey

2,634

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 14-18 ส.ค.66 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 5 ราย หรือเทียบเป็น 36% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 6 ราย หรือเทียบเป็น 43% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 319 ราย ในจำนวนนี้มี 158 ราย หรือเทียบเป็น 49% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 101 ราย หรือเทียบเป็น 32% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 60 ราย หรือเทียบเป็น 19% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 31,850 – 32,000 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 31,850 บาท ต่อบาททองคำ ไม่เปลี่ยนแปลง เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 31,850 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และจีน ทางการสหรัฐฯ โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร ห้ามการลงทุนใหม่ของสหรัฐฯ ในจีน สำหรับเทคโนโลยีที่มีความอ่อนไหว เช่น ชิปคอมพิวเตอร์ ซึ่งจีนแสดงความกังวลเกี่ยวกับคำสั่งล่าสุดของสหรัฐฯ และประกาศใช้มาตรการตอบโต้ อาจส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการลงทุนของจีน

2. สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี โดยนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ยังตั้งเป้าขยายกำลังการผลิตอาวุธ  ขณะที่สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ มีกำหนดซ้อมรบร่วมกันระหว่างวันที่ 21-24 สิงหาคม 2566 ซึ่งเกาหลีเหนือมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง นอกจากนี้ เกาหลีเหนือมีกำหนดจัดขบวนพาเหรดกองทหารอาสาสมัครในวันที่ 9 กันยายน 2566 ในโอกาสครบรอบ 75 ปี วันสถาปนาสาธารณรัฐเกาหลีเหนือ

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อของผู้บริโภค, ยอดค้าปลีก, ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้าน, ผลสำรวจภาคการผลิตจาก FED สาขานิวยอร์ก และสาขาฟิลาเดลเฟีย เดือน สิงหาคม 2566, บันทึกการประชุม FED เมื่อวันที่ 25 – 26 กรกฎาคม 2566 และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed.