ผลสำรวจทองสัปดาห์หน้า ผู้เชี่ยวชาญคาดใกล้เคียงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ นลท. มองบวกต่อ

1,426

| GRC Gold Survey 15-19 ส.ค.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 15-19 ส.ค.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 5 ราย หรือเทียบเป็น 36% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 6 ราย หรือเทียบเป็น 43% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 304 ราย ในจำนวนนี้มี 139 ราย หรือเทียบเป็น 45% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 114 ราย หรือเทียบเป็น 37% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 51 ราย หรือเทียบเป็น 18% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

ศูนย์วิจัยทองคำ
ศูนย์วิจัยทองคำ

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 29,850 – 30,200 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 30,100 บาท ต่อบาททองคำ ไม่เปลี่ยนแปลง เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 30,100 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างจีนและไต้หวัน หลังการเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ทำให้จีนได้ออกมาซ้อมรบเพื่อตอบโต้การเยือนดังกล่าว อีกทั้งเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ หันมาทบทวนแผนการจัดเก็บภาษี ว่าจะยกเลิกภาษีบางส่วนหรือบังคับใช้มาตรการทางภาษีอื่น ๆ เพิ่มเติมกับจีน

2. รายงานการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FOMC Meeting Minutes) เมื่อวันที่ 26-27 กรกฎาคม 2565ซึ่งหากเป็นการแสดงความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อที่ลดลงจะทำให้ตลาดทองคำมีความผ่อนคลายไปจนกว่าจะถึงการประชุมรอบหน้าระหว่างวันที่ 20 – 21 กันยายน 2565 ทั้งนี้ รายงานการประชุมฯ ดังกล่าวจะให้ข้อมูลเจาะลึกที่ละเอียดเกี่ยวกับความคิดเห็นของคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัย, ผลสำรวจภาคการผลิตของเฟดสาขานิวยอร์ก และสาขาฟิลาเดลเฟีย เดือน สิงหาคม 2565, ข้อมูลการเริ่มสร้างบ้าน, การผลิตภาคอุตสาหกรรม และยอดค้าปลีก

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.