นักวิเคราะห์-นักลงทุน เชื่อทิศทางทองคำสัปดาห์หน้าเป็นบวก ด้านค่าเงินบาทแข็งกดดันทองไทย

1,683

| GRC Gold Survey 8-12 ส.ค.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 8-12 ส.ค.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 8 ราย หรือเทียบเป็น 57% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 2 ราย หรือเทียบเป็น 14% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 308 ราย ในจำนวนนี้มี 146 ราย หรือเทียบเป็น 48% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 103 ราย หรือเทียบเป็น 33% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 59 ราย หรือเทียบเป็น 19% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

Gold Research
Gold Research

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 30,100 – 30,350 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 30,100 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 200 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 30,300 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตรียมลงนามอนุมัติร่างกฎหมายเพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ชิป (Semiconductor chips) ของสหรัฐฯ ในวันที่ 9 สิงหาคม 2565 โดยจะเพิ่มความพยายามในการทำให้สหรัฐฯ สามารถแข่งขันกับจีนได้มากขึ้น อย่างไรก็ดี สภาคองเกรสยังคงต้องผ่านร่างกฎหมายจัดการงบประมาณอย่างเหมาะสมสำหรับการลงทุนดังกล่าว

2. การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย ประจำวันที่ 10 สิงหาคม 2565 ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยในปี 2565 มีแนวโน้มสูงเกินกรอบเป้าหมายเนื่องจากราคาน้ำมันโลกที่มีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงนานกว่าคาด ภายใต้ภาวะที่เงินเฟ้อมีความเสี่ยงสูงขึ้น การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ช้าเกินไป อาจก่อให้เกิดต้นทุนทางเศรษฐกิจในระยะต่อไป ทั้งนี้ มีกระแสคาดการณ์ว่า อาจได้เห็น กนง. ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 2 ครั้ง ในช่วงที่เหลือของปีนี้

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภค, ดัชนีราคาผู้ผลิต, การประกาศตัวเลขเงินเฟ้อเดือน กรกฎาคม 2565 และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.