ความเชื่อมั่นทองคำสัปดาห์หน้ากลับมาเป็นบวกอีกครั้ง หลังเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ตามคาด

1,553

| GRC Gold Survey 1-5 ส.ค.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 1-5 ส.ค.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 6 ราย หรือเทียบเป็น 43% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 5 ราย หรือเทียบเป็น 36% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 315 ราย ในจำนวนนี้มี 182 ราย หรือเทียบเป็น 58% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 79 ราย หรือเทียบเป็น 25% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 54 ราย หรือเทียบเป็น 17% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

ศูนย์วิจัยทองคำ
ศูนย์วิจัยทองคำ

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 29,900 – 30,300 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 30,300 บาท ต่อบาททองคำ ปรับเพิ่มขึ้น 350 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 29,950 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. ความกังวลเกี่ยวกับจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่เพิ่มขึ้น กระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง เมื่อการแพร่ระบาดทั่วรัฐต่าง ๆ ของสหรัฐฯ ทำให้เกิดปัญหาทางเศรษฐกิจ โดยรัฐบาลสหรัฐฯ จะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ป้องกัน COVID-19 ที่ปรับสูตรใหม่ในเดือน กันยายน 2565

2. การประชุมของธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ BOE วิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์
เงินเฟ้อ ด้วยต้นทุนวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้นกดดันให้บริษัทต่าง ๆ ขึ้นราคาสินค้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสำรวจโดยรอยเตอร์คาดว่า BOE จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงสุดในรอบ 40 ปี ขณะที่นายแอนดรูว์ เบลีย์ ผู้ว่าการ BOE ส่งสัญญาณว่า มีความเป็นไปได้ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในเดือน สิงหาคม 2565

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ISM เปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิต, ข้อมูลการจ้างงานนอกภาคเกษตร, อัตราการว่างงานเดือน กรกฎาคม 2565 และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.