ผลสำรวจราคาทองสัปดาห์หน้า คาดเคลื่อนไหวใกล้เคียงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่นักลงทุนมองลงต่อ

1,738

| GRC Gold Survey 18-22 ก.ค.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 18 – 22 ก.ค. 65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 7 ราย หรือเทียบเป็น 50% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 316 ราย ในจำนวนนี้มี 94 ราย หรือเทียบเป็น 30% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 165 ราย หรือเทียบเป็น 52% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 57 ราย หรือเทียบเป็น 18% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

GRC Gold Survey
GRC Gold Survey

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 29,650 – 29,900 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 29,700 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 100 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 29,800 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 โดยรัฐบาลจีนกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง ขณะที่สหรัฐฯ-ยุโรป เผชิญยอดผู้ติดเชื้อฯ ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสายพันธุ์ดังกล่าวน่าจะมีความรุนแรงมากกว่าสายพันธุ์ย่อยโอมิครอนก่อนหน้านี้ ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าหลายประเทศอาจกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกกลับเข้าสู่ภาวะถดถอยอย่างรุนแรงและยาวนานมากขึ้น ความเสี่ยงดังกล่าวกระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

2. การประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2565 ซึ่งคาดว่าจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% หรือมากกว่า เพื่อสกัดการพุ่งขึ้นของเงินเฟ้อ

3. การประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2565 โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า BOJ จะยังคงออกนโยบายการเงินสวนทางกับธนาคารกลางประเทศอื่น ๆ ขณะที่ เศรษฐกิจญี่ปุ่นมีแนวโน้มไม่แน่นอนสูงมาก เนื่องจากได้รับผลกระทบจาก COVID-19, วิกฤตยูเครน และต้นทุนสินค้าโภคภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้น

4. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัย, ผลสำรวจภาคการผลิตของ FED สาขาฟิลาเดลเฟีย, ดัชนี PMI (เบื้องต้น) เดือน กรกฎาคม 2565, ข้อมูลการเริ่มสร้างบ้าน และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.