ผลสำรวจราคาทองคำสัปดาห์หน้าคาดพักตัว นักลงทุนรอติดตามตัวเลข ศก.สำคัญสหรัฐฯ

0 1,803

| GRC Gold Survey 11-15 ก.ค.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 11-15 ก.ค.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 6 ราย หรือเทียบเป็น 43% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 5 ราย หรือเทียบเป็น 36% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 332 ราย ในจำนวนนี้มี 101 ราย หรือเทียบเป็น 30% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 194 ราย หรือเทียบเป็น 59% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 37 ราย หรือเทียบเป็น 11% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ
GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 29,800 – 30,550 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 29,800 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 650 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 30,450 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ เป็นตัวเก็งว่าที่หัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม และว่าที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษ หลังจากที่นายบอริส จอห์นสัน ประกาศลาออกจากตำแหน่ง อาจกระตุ้นความตึงเครียดระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น เพราะนายเบน วอลเลซ ในช่วงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอังกฤษ ได้สนับสนุนให้อังกฤษเตรียมติดตั้งสกาย เซเบอร์ (Sky Sabre) ระบบต่อต้านขีปนาวุธในโปแลนด์

2. ความเป็นไปได้ที่จีนจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม หลังรัฐบาลจีนเตรียมออกมาตรการใหม่เพื่อกระตุ้นตลาดรถยนต์ภายในประเทศ โดยจะพิจารณาขยายการลดหย่อนภาษีสำหรับการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงสร้างสถานีชาร์ทไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และลดค่าบริการชาร์ทไฟลงด้วย

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ การเปิดเผยตัวเลขราคาผู้ผลิต (PPI) และ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือน มิถุนายน 2565 ตัวเลขยอดค้าปลีก และ รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige Book จากธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) จะส่งผลต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Leave a Reply