ผลสำรวจราคาทองรายสัปดาห์ นักลงทุนและผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่คาดทองจะปรับตัวลดลง

2,304

| GRC Gold Survey 16-20 พ.ค.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 16-20 พ.ค.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ

ในจำนวนนี้มี 2 ราย หรือเทียบเป็น 14% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 8 ราย หรือเทียบเป็น 57% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ

จำนวน 315 ราย ในจำนวนนี้มี 86 ราย หรือเทียบเป็น 27% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 189 ราย หรือเทียบเป็น 60% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 40 ราย หรือเทียบเป็น 13% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ
GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศ สมาคมค้าทองคำ

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 29,900 – 30,650 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 29,900 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 700 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 30,600 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. การดีดตัวของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นปัจจัยลบต่อราคาทองคำ โดยเพิ่มต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

2. การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในจีน โดยใช้มาตรการ Lockdown เป็นเวลานานในเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของจีน รวมทั้งการ Lockdown บางส่วนในกรุงปักกิ่ง ส่งผลให้เศรษฐกิจของจีนกำลังได้รับความเสียหาย

3. ตลาด Cryptocurrency โดยรวมปิดร่วงลง สาเหตุมาจาก TerraUSD (UST) ซึ่งเป็นสเตเบิลคอยน์ที่ออกโดยบริษัทเทอร์รา (Terra) ของเกาหลีใต้ได้ทรุดตัวลงอย่างหนัก และการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเชิงรุกเพื่อสกัดเงินเฟ้อที่สูงสุดในรอบ 40 ปีนั้น ได้กระตุ้นให้บรรดานักลงทุนเทขายสินทรัพย์เสี่ยง และหุ้นออกจากพอร์ตการลงทุนด้วย

4. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ผลสำรวจภาคการผลิตของเฟดสาขานิวยอร์กและสาขาฟิลาเดลเฟีย, ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือน พฤษภาคม 2565, ยอดค้าปลีก, การผลิตภาคอุตสาหกรรม, การเริ่มสร้างบ้าน และยอดขายบ้านมือสองเดือน เมษายน 2565

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.