ทั้งผู้เชี่ยวชาญ และ นลท. มองทองสัปดาห์หน้ายังมีทิศทางไม่แน่นอน

1,876

| GRC Gold Survey 9-13 พ.ค.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 9-13 พ.ค.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 6 ราย หรือเทียบเป็น 43% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 5 ราย หรือเทียบเป็น 36% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 322 ราย ในจำนวนนี้มี 142 ราย หรือเทียบเป็น 44% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 117 ราย หรือเทียบเป็น 37% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 63 ราย หรือเทียบเป็น 19% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

Gold Research
Gold Research

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศ สมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 30,300 – 30,800 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 30,600 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 250 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 30,850 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และชาติตะวันตกระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย จะประกาศสงครามต่อยูเครนอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 ซึ่งเป็น “วันแห่งชัยชนะ” ของรัสเซีย ก่อนหน้านี้ รัสเซีย ระบุว่าเป็นปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซีย โดยหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า “การทำสงคราม” ทั้งนี้ หากรัสเซีย ประกาศสงครามต่อยูเครนอย่างเป็นทางการ จะทำให้รัฐบาลรัสเซียสามารถเรียกระดมพลได้อย่างเต็มที่

2. การป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ของจีน และเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้กรุงปักกิ่งต้องใช้มาตรการ  Lockdown โดยกรุงปักกิ่ง สั่งปิดสถานีบริการรถไฟใต้ดิน ปิดเส้นทางเดินรถประจำทาง ปิดโรงเรียน รวมทั้งย่านธุรกิจบางแห่ง คาดว่าสัปดาห์หน้าจีนวางแผนที่จะใช้มาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นในพื้นที่เมืองใหญ่อื่น ๆ อีกด้วย  

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ การเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI), ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือน เมษายน 2565 ซึ่งเป็นการบ่งชี้ถึงทิศทางอัตราเงินเฟ้อ รวมถึงการประกาศตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานรายสัปดาห์ อีกทั้ง ยังคงต้องติดตามการประชุมของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) และชาติพันธมิตร เพื่อกำหนดนโยบายการผลิตสำหรับเดือน มิถุนายน 2565 ถือปัจจัยที่จะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ เช่นกัน

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.