ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่คาดทองกลับมาบวก ส่วน นลท.ยังคงลังเล แนะติดตามประชุม FED กลางสัปดาห์

2,094

| GRC Gold Survey 2-6 พ.ค. 65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 2-6 พ.ค. 65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 7 ราย หรือเทียบเป็น 50% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 313 ราย ในจำนวนนี้มี 149 ราย หรือเทียบเป็น 48% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 125 ราย หรือเทียบเป็น 40% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 39 ราย หรือเทียบเป็น 12% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

Gold Research Center
Gold Research Center

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 30,650 – 31,050 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 30,850 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 300 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 31,150 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ระหว่างวันที่ 3 – 4 พฤษภาคม 2565 หลังจาก นายเจอโรม พาวเวล ประธาน FED ส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระดับ 0.50% อย่างไรก็ตาม นักลงทุนจับตาว่า FED จะส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแรงขึ้น ในการประชุมครั้งถัดไปหรือไม่ เพื่อสกัดเงินเฟ้อ

2. การประชุมของธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) วันที่ 5 พฤษภาคม 2565 หลังจาก นายแอนดรูว์ เบลีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) กล่าวว่าอาจจะต้องพิจารณาทางเลือกในการดำเนินนโยบายระหว่างการรับมือกับภาวะเงินเฟ้อ กับการหลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ข้อมูลการนำเข้าและส่งออกเดือน มีนาคม 2565, ข้อมูลการจ้างงานภาคเอกชน, ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร และอัตราการว่างงานเดือน เมษายน 2565

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.