ผลสำรวจมุมมองทิศทางทองคำสัปดาห์หน้า โบรกทองส่วนใหญ่มองลง สวนทางกับนักลงทุน

2,435

| GRC Gold Survey 25-29 เม.ย.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 25-29 เม.ย.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 7 ราย หรือเทียบเป็น 50% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 309 ราย ในจำนวนนี้มี 150 ราย หรือเทียบเป็น 49% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 103 ราย หรือเทียบเป็น 33% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 56 ราย หรือเทียบเป็น 18% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

ศูนย์วิจัยทองคำ
ศูนย์วิจัยทองคำ

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 31,150 – 31,700 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 31,150 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 300 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 31,450 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย พร้อมจับตาความเคลื่อนไหวของเงินเยนอย่างใกล้ชิด โดยนายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการ BOJ เตือนว่า เงินเยนได้ทรุดตัวลงอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ และอาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่น

2. สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน โดยสหรัฐฯ เตรียมส่งมอบเงินช่วยเหลือด้านการทหารเพิ่มเติมอีก 800 ล้านดอลลาร์ และด้านเศรษฐกิจอีก 500 ล้านดอลลาร์ให้แก่ยูเครน การช่วยเหลือด้านอาวุธชุดใหม่นี้มีขึ้นเพื่อช่วยยูเครนในการรับมือกับการสู้รบที่รุนแรงในภาคตะวันออก และทางตอนใต้ของประเทศ 

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ คำสั่งซื้อสินค้าคงทน, ยอดขายบ้านใหม่, ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย, รายได้/รายจ่ายส่วนบุคคล, อัตราเงินเฟ้อที่วัดจากดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE Price Index) เดือน มีนาคม 2565, ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน เมษายน 2565, จีดีพีไตรมาส 1/65 และตัวเลขจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.