ผลสำรวจ GRC Gold Survey ระบุ ผู้เชี่ยวชาญ-นลท.มั่นใจ ทองสัปดาห์หน้าบวกต่อ

0 2,174

| GRC Gold Survey 18-22 เม.ย.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 18-22 เม.ย.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 7 ราย หรือเทียบเป็น 50% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 2 ราย หรือเทียบเป็น 14% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 5 ราย หรือเทียบเป็น 36% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 322 ราย ในจำนวนนี้มี 192 ราย หรือเทียบเป็น 60% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 77 ราย หรือเทียบเป็น 24% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 53 ราย หรือเทียบเป็น 16% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

Gold Research Center
Gold Research Center

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 30,850 – 31,450 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 31,450 บาท ต่อบาททองคำ ปรับเพิ่มขึ้น 600 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 30,850 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. ความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อในสหรัฐฯ โดยเป็นปัจจัยหนึ่งที่สนับสนุนการปรับลดขนาดงบดุล และเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อในการประชุม FED เดือน พฤษภาคม และ มิถุนายน 2565

2. สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ส่งสัญญาณยืดเยื้อ โดยประธานาธิบดีวลาดิเมียร์    ปูตินของรัสเซียกล่าวว่า การบุกโจมตีของรัสเซียในยูเครนจะดำเนินต่อไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย และยืนยันว่าการรบจะดำเนินการไปตามแผน แม้รัสเซียได้สูญเสียทหารจำนวนมากจากการสู้รบในยูเครนที่ดำเนินมาตั้งแต่ปลายเดือน กุมภาพันธ์ 2565 ก็ตาม

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ดัชนี PMI และ ISM ภาคบริการเดือน มีนาคม 2565, ยอดสั่งซื้อภาคโรงงาน, ข้อมูลสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเดือน กุมภาพันธ์ 2565 และตัวเลขจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Leave a Reply