ผลโพลชี้ ทองสัปดาห์หน้าทรงตัว ขณะที่ นลท.มองย่อ

1,063

| GRC Gold Survey 7-11 ก.พ.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 7-11 ก.พ.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 7 ราย หรือเทียบเป็น 50% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 316 ราย ในจำนวนนี้มี 101 ราย หรือเทียบเป็น 32% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 148 ราย หรือเทียบเป็น 47% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 67 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 28,250 – 28,400 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 28,300 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 150 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 28,450 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

  1. สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย และยูเครน เริ่มรุนแรงขึ้นหลังจากยูเครนประกาศสู้เต็มที่หากรัสเซียบุกเข้ามา ขณะที่สหรัฐฯ เตรียมส่งทหาร 3 พันนายเข้าประชิดบริเวณรัสเซียและยูเครน ทำให้เกิดความตึงเครียดเพิ่มมากขึ้น
  2. ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นระดับสูงสุดตั้งแต่เดือน กันยายน 2557 เนื่องจากพายุฤดูหนาวที่รุนแรงในสหรัฐฯ ทำให้เกิดความวิตกด้านอุปทานน้ำมัน
  3. ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อกำหนดทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายในวันพุธที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 โดยคาดการณ์ว่าจะมีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ต่อปี เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ยังไม่แน่นอน
  4. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ โดยเฉพาะดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐฯ (CPI) เดือน มกราคม 2565 และหากอัตราเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจกดดันให้ FED มีแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นในปีนี้

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
บริษัท ออสสิริส จำกัด
บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด
บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด
บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด
บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด
บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด
บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด
บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด
บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.