ผู้เชี่ยวชาญคาดสัปดาห์หน้าทองย่อตัว ขณะนักลงทุนเสียงแตก

912

| GRC Gold Survey 31 ม.ค. – 4 ก.พ.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศ รายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 31 ม.ค. – 4 ก.พ. 65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 2 ราย หรือเทียบเป็น 14% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 8 ราย หรือเทียบเป็น 57% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 301 ราย ในจำนวนนี้มี 119 ราย หรือเทียบเป็น 40% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 128 ราย หรือเทียบเป็น 42% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 54 ราย หรือเทียบเป็น 18% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 28,400 – 28,850 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 28,450 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 200 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 28,650 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

  1. นโยบายทางเศรษฐกิจของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ประเมินว่ามีความเป็นไปได้มากที่ FED จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่า 4 ครั้งในปีนี้ พร้อมกับเริ่มลดงบดุลเร็วกว่าที่คาดเพื่อสกัดแรงกดดันเงินเฟ้อของสหรัฐฯ
  2. การประชุมของธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) โดยคาดการณ์ที่ว่า BOE อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือน กุมภาพันธ์ 2565 หลังจากอังกฤษเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อพุ่งสูงสุดในรอบ 30 ปี
  3. ปริมาณการซื้อขายทองคำในภูมิภาคเอเชียอาจเบาบางลง เนื่องจากหลายประเทศจะเริ่มเข้าสู่ช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน ซึ่งตลาดจีนจะปิดทำการยาวหลายวันในช่วงระหว่างวันที่ 31 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2565
  4. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร, อัตราการว่างงาน, ข้อมูลการจ้างงานภาคเอกชน, ตัวเลขค่าจ้างรายชั่วโมง, ดัชนี PMI และ ISM ภาคการผลิต ภาคบริการเดือน มกราคม 2565 และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์
  • ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
บริษัท ออสสิริส จำกัด
บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด
บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด
บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด
บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด
บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด
บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด
บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด
บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.