โพลชี้ ตลาดเชื่อทองสัปดาห์หน้ายังบวกต่อ

714

| GRC Gold Survey 17 – 21 ม.ค. 65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 17 – 21 ม.ค. 65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 6 ราย หรือเทียบเป็น 43% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 5 ราย หรือเทียบเป็น 36% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 306 ราย ในจำนวนนี้มี 158 ราย หรือเทียบเป็น 52% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 81 ราย หรือเทียบเป็น 26% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 67 ราย หรือเทียบเป็น 22% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

GOLD COIN
GOLD COIN

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 28,600 – 28,750 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 28,600 บาท ต่อบาททองคำ ไม่เปลี่ยนแปลง เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 28,600 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในอินเดีย อาจกระทบการจัดงานแต่งงาน ซึ่งมักถูกจัดขึ้นในช่วงปลายเดือน มกราคม ถึงเดือน พฤษภาคม ของทุกปี จนอุปสงค์ทองคำของอินเดียซึ่งเป็นประเทศที่มีการซื้อทองคำมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก อาจลดลง

2. สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของจีน หลังจากโกลด์แมน แซค ปรับลดคาดการณ์ GDP ของจีนลงจาก 4.8% เหลือ 4.3% เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ในจีนกลับมาระบาดรุนแรงอีกครั้งจนถึงขั้นต้องปิดบางเมืองสำคัญ และส่งผลกระทบต่อการค้าต่างประเทศ อาจส่งผลให้เศรษฐกิจจีนชะลอตัว

3. การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) และการแถลงมติอัตราดอกเบี้ย ว่าจะเปลี่ยนแปลงท่าทีจากครั้งก่อนหน้าหรือไม่ หลังจากการประชุมนโยบายการเงินเมื่อวันที่ 16-17 ธันวาคม 2564 โดย BOJ มีมติคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษ (Ultraloose Monetary Policy)

4. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ข้อมูลการเริ่มสร้างบ้าน, ยอดขายบ้านมือสองเดือน ธันวาคม 2564, ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัย, ผลสำรวจภาคการผลิตของ FED สาขานิวยอร์ก, สาขาฟิลาเดลเฟีย เดือน มกราคม 2565 และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.