ผู้เชี่ยวชาญ-นลท.เห็นตรงกัน คาดทองสัปดาห์หน้ามีทิศทางบวก

837

| GRC Gold Survey 10-14 ม.ค.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 10-14 ม.ค.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 7 ราย หรือเทียบเป็น 50% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 318 ราย ในจำนวนนี้มี 172 ราย หรือเทียบเป็น 54% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 88 ราย หรือเทียบเป็น 28% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 58 ราย หรือเทียบเป็น 18% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

Gold Research
Gold Research

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 28,500 – 28,750 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 28,600 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 150 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 28,750 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ Omicron โดย WHO คาดว่ายอดผู้ติดเชื้อฯ อาจสูงกว่าที่มีการรายงาน และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นในการรายงานสัปดาห์หน้า แม้เชื้อไวรัสดังกล่าวจะเกิดอาการรุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ แต่ผู้ติดเชื้อฯ ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และยังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ซึ่งได้สร้างแรงกดดันต่อระบบสาธารณสุขเป็นอย่างมาก

2. สถานการณ์ระหว่างประเทศ โดยรัสเซียส่งกองกำลังทหารเข้าสู่คาซัคสถาน หลังประชาชนพากันลุกฮือประท้วง ขณะที่สหรัฐฯ จะจับตาดูการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดการยึดสถาบันต่าง ๆ ของคาซัคสถาน ซึ่งเป็นหนึ่งในอดีตพันธมิตรสหภาพโซเวียตที่ใกล้ชิดที่สุดของรัสเซีย

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภค ดัชนีราคาผู้ผลิต ดัชนีราคานำเข้า/ส่งออก ยอดค้าปลีก การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือน ธันวาคม 2564 และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ รวมถึงติดตามการแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธาน FED ต่อคณะกรรมาธิการด้านการธนาคารประจำวุฒิสภาสหรัฐฯ

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.