ทั้งนักลงทุน และผู้เชี่ยวชาญ มองราคาทองคำสัปดาห์หน้าเป็นขาลง (8-12 กรกฎาคม 2562)

976

ทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 8 – 12 กรกฎาคม 2562 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

มีนักลงทุนทองคำเข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 291 ราย ในจำนวนนี้มี 98 ราย หรือเทียบเป็น 34% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 116 ราย หรือเทียบเป็น 40% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 77 ราย หรือเทียบเป็น 26% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับ 12 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 2 ราย หรือเทียบเป็น 17% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 6 ราย หรือเทียบเป็น 50% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 33% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ราคาทองคำ และปัจจัยที่ต้องติดตาม

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาปิดที่ระดับ 20,400 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 100 เมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า โดยในสัปดาห์ถัดไปมีปัจจัยที่ต้องติดตาม ดังนี้

 1. คณะบริหารของประธานาธิบดี นายโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ระบุว่าทางคณะบริหารฯ กำลังดำเนินการเจรจาทางโทรศัพท์กับผู้เจรจาของจีนในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะเป็นการเริ่มเจรจาอีกครั้งระหว่างทั้ง 2 ประเทศ
 2. เจ้าหน้าที่จากอินเดียและสหภาพยุโรป (EU) จะจัดประชุมในเพื่อหารือการค้า โดยมีประเด็นสำคัญในการฟื้นคืนเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี ในณะเดียวกันคณะผู้แทนสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนอินเดียเพื่อเจรจาเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้า โดยเฉพาะในประเด็นการสหรัฐฯ ตัดสินใจยกเลิกสถานะพิเศษทางการค้าของอินเดีย
 3. การแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ (Testifies) ของนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎร และ วุฒิสภาสหรัฐฯ
 4. สถานการณ์ระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านกำลังทวีความตึงเครียด หลังจากหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินอังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านในยิบรอลตาร์ ซึ่งอ้างว่าอิหร่านขนส่งน้ำมันไปยังซีเรียโดยละเมิดการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป (EU) ทั้งนี้อิหร่านกล่าวว่าอังกฤษทำตามคำสั่งของรับาลสหรัฐฯ และเตือนอังกฤษว่าอิหร่านจะยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษเป็นการตอบโต้

 

ขอขอบคุณผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ

 1. บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
 2. บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
 3. บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
 4. บริษัท ออสสิริส จำกัด
 5. บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
 6. บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด
 7. บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด
 8. บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
 9. บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด
 10. บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด
 11. บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด
 12. บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

และขอขอบคุณนักลงทุนทองคำ ผู้ร่วมตอบแบบสอบถามทุกท่าน

Comments are closed.