นักลงทุนคาดราคาทองคำในสัปดาห์หน้าปรับตัวลดลง ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญยังคงมองราคาทองคำใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา (1 – 5 กรกฎาคม 2562)

529

ทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 1 – 5 กรกฎาคม 2562 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

มีนักลงทุนทองคำเข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 310 ราย ในจำนวนนี้มี 118 ราย หรือเทียบเป็น 38% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 129 ราย หรือเทียบเป็น 42% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 63 ราย หรือเทียบเป็น 20% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับ 12 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 5 ราย หรือเทียบเป็น 41% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 1 ราย หรือเทียบเป็น 9% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 6 ราย หรือเทียบเป็น 50% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ราคาทองคำ และปัจจัยที่ต้องติดตาม

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาปิดที่ระดับ 20,500 บาท ต่อบาททองคำ ปรับเพิ่มขึ้น 150 เมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า โดยในสัปดาห์ถัดไปมีปัจจัยที่ต้องติดตาม ดังนี้

 1. การเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ซึ่งอาจผันผวนในช่วงต้นสัปดาห์ จากผลการประชุมในวันเสาร์ที่ผ่านมาระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน
 2. ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน อาจตึงเครียดมากขึ้นเมื่ออิหร่านมีแนวโน้มละเมิดข้อกำหนดภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015
 3. ปริมาณการซื้อขายทองคำของตลาดสหรัฐฯ อาจเบาบางลง เนื่องจากตลาดเงินตลาดทุนสหรัฐฯ จะหยุดทำการเนื่องจากในวันชาติสหรัฐอเมริกา (Independence Day) พฤหัสบดีที่ 4 ก.ค. นี้ แนะนำนักลงทุนติดตามการเปิดเผยตัวเลขภาคแรงงานของสหรัฐฯ

 

ขอขอบคุณผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ

 1. บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
 2. บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
 3. บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
 4. บริษัท ออสสิริส จำกัด
 5. บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
 6. บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด
 7. บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด
 8. บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
 9. บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด
 10. บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด
 11. บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด
 12. บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

และขอขอบคุณนักลงทุนทองคำ ผู้ร่วมตอบแบบสอบถามทุกท่าน

Comments are closed.