ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำ รายสัปดาห์ วันที่ 24-28 มิ.ย.67

2,504

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 24 – 28 มิ.ย. 67 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ

ในจำนวนนี้มี 6 ราย หรือเทียบเป็น 42% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ

จำนวน 309 ราย ในจำนวนนี้มี 189 ราย หรือเทียบเป็น 61% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 86 ราย หรือเทียบเป็น 28% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 34 ราย หรือเทียบเป็น 11% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

GRC Gold Survey
GRC Gold Survey

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศ สมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 40,300 – 41,000 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 40,500 บาท ต่อบาททองคำ เพิ่มขึ้น 50 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 40,450 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างประเทศที่เพิ่มขึ้น

หลังจากผู้นำฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งเป็นองค์กรและพรรคการเมืองของชาวมุสลิมชีอะฮ์ในเลบานอน ขู่โจมตีไซปรัส หากไม่หยุดช่วยเหลืออิสราเอล ซึ่งไซปรัสได้ให้ความช่วยเหลือแก่อิสราเอลในด้านโลจิสติกส์ ด้วยการให้อิสราเอลใช้สนามบินและฐานทัพในไซปรัส เพื่อโจมตีเป้าหมายในเลบานอน ขณะที่สหภาพยุโรป (EU) จะให้การสนับสนุนแก่ไซปรัส ซึ่งเป็นสมาชิก EU หลังจากที่ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ขู่โจมตีไซปรัส

2. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ

ได้แก่ ประมาณการครั้งสุดท้ายผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 1 ปี 2567, ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย, ดัชนีการใช้จ่ายส่วนบุคคล (PCE) เพื่อประเมินแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อและการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ รวมทั้งตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานประจำสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed.