ทั้งผู้เชี่ยวชาญ และนักลงทุน มองราคาทองในสัปดาหน้าใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา (20 – 24 พฤษภาคม 2562)

547

ทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 20 – 24 พฤษภาคม 2562 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

มีนักลงทุนทองคำเข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 324 ราย ในจำนวนนี้มี 99 ราย หรือเทียบเป็น 31% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 107 ราย หรือเทียบเป็น 33% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 118 ราย หรือเทียบเป็น 36% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับ 12 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 4 ราย หรือเทียบเป็น 33% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 3 ราย หรือเทียบเป็น 25% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 5 ราย หรือเทียบเป็น 42% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ราคาทองคำ และปัจจัยที่ต้องติดตาม

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาปิดที่ระดับ 19,300 บาท ต่อบาททองคำ ปรับเพิ่มขึ้น 50 เมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า โดยในสัปดาห์ถัดไปมีปัจจัยที่ต้องติดตาม ดังนี้

 1. ความวิตกกังวลเกี่ยวกับการเลือกตั้งของสภายุโรปในสัปดาห์หน้า ซึ่งนักลงทุนคาดการณ์ถึงความไม่แน่นอน และความผันผวนที่มากขึ้นในทวีปยุโรป
 2. นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษ พยายามรักษาข้อตกลง Brexit และตำแหน่งผู้นำเอาไว้ ท่ามกลางความวิตกกังวลที่มากขึ้นเกี่ยวกับการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป โดยปราศจากข้อตกลงใดๆ
 3. ความตึงเครียดที่เพิ่มมากขึ้นในตะวันออกกลาง จากความขัดแย้งระหว่างอิหร่าน กับอิรัก ซึ่งความตึงเครียดของทั้งสองฝ่ายทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
 4. ค่าเงินบาทที่มีความผัวผวนเพิ่มขึ้น หลังจากเงินบาทแข็งค่าสูงสุดในรอบกว่า 1 เดือน ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศระบุว่าทางการสหรัฐฯ จะเพิ่มประเทศที่ถูกตรวจสอบการแซกแซงค่าเงินเพิ่มเติม ซึ่งในการประกาศรายงาน FX Report ได้เพิ่มประเทศไทยเป็นประเทศที่ถูกตรวจสอบการแทรกแซงค่าเงินเพิ่มเติม ได้ส่งผลให้ค่าเงินบาทมีความผันผวนในระดับสูง ประกอบกับประเด็นทางการเมืองในประเทศไทยที่จะส่งผลต่อทิศทางค่าเงินบาทอีกด้วย

ขอขอบคุณผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ

 1. บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
 2. บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
 3. บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
 4. บริษัท ออสสิริส จำกัด
 5. บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
 6. บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด
 7. บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด
 8. บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
 9. บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด
 10. บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด
 11. บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด
 12. บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

และขอขอบคุณนักลงทุนทองคำ ผู้ร่วมตอบแบบสอบถามทุกท่าน

Comments are closed.