ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำ รายสัปดาห์ วันที่ 17-21 ก.ค.66 | GRC Gold Survey

8,625

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 17-21 ก.ค.66 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 7 ราย หรือเทียบเป็น 50% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 2 ราย หรือเทียบเป็น 14% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 5 ราย หรือเทียบเป็น 36% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 314 ราย ในจำนวนนี้มี 167 ราย หรือเทียบเป็น 53% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 87 ราย หรือเทียบเป็น 28% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 60 ราย หรือเทียบเป็น 19% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

Gold Bullion
Gold Bullion

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 31,900 – 32,150 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 32,050 บาท ต่อบาททองคำ เพิ่มขึ้น 50 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 32,000 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. ความตึงเครียดระหว่าง จีน – ไต้หวัน เมื่อกระทรวงกลาโหมไต้หวันมีกำหนดซ้อมรบ “ฮั่น กวง” (Han Kuang) ในช่วงปลายเดือน กรกฎาคม 2566 เพื่อเป็นการรับมือกับภัยคุกคาม และมุ่งฝึกซ้อมเพื่อต่อต้านการโจมตีทางอากาศ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนมองว่าไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของจีน และมีแผนจะรวมไต้หวันในอนาคต โดยอาจใช้กำลังหากมีความจำเป็น

2. ความไม่แน่นอนทางการเมืองของไทย จะส่งผลต่อทิศทางของค่าเงินบาทให้มีความผันผวนเพิ่มขึ้น โดยรอประเมินสถานการณ์ที่คาดว่าจะมีกลุ่มมวลชน หรือกิจกรรมชุมนุมเพื่อแสดงออกทางการเมือง ซึ่งอาจนำไปสู่ความขัดแย้งหรือความรุนแรงเพิ่มขึ้น

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ผลสำรวจภาคการผลิตของ FED สาขานิวยอร์กและสาขาฟิลาเดลเฟีย, ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือน กรกฎาคม 2566, ยอดค้าปลีก, การผลิตภาคอุตสาหกรรม และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed.