ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำ รายสัปดาห์ วันที่ 8-12 พ.ค.66 | GRC Gold Survey

13,477

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 8-12 พ.ค.66 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 6 ราย หรือเทียบเป็น 43% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 5 ราย หรือเทียบเป็น 36% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 339 ราย ในจำนวนนี้มี 197 ราย หรือเทียบเป็น 58% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 84 ราย หรือเทียบเป็น 25% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 58 ราย หรือเทียบเป็น 17% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

GOLD BULLION
GOLD BULLION

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 32,100 – 32,650 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 32,350 บาท ต่อบาททองคำ ปรับเพิ่มขึ้น 150 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 32,200 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. สถานการณ์ธนาคาร และปัญหาเพดานหนี้ของสหรัฐฯ ประเด็นความเสี่ยงเรื่องวิกฤตเพดานหนี้ของสหรัฐฯ จะเข้ามามีน้ำหนักต่อมุมมองเศรษฐกิจมากขึ้นในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า หรือก่อนที่เงินคงคลังจะหมดลงในเดือน มิถุนายน 2566 ซึ่งในกรณีที่ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงขยายเพดานหนี้ได้อาจนำไปสู่การผิดนัดชำระหนี้ และจะส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อเศรษฐกิจสำหรับความเสี่ยงในภาคธนาคาร

2. การประชุมธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) โดยจากผลสำรวจล่าสุดพบว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 97% ที่ BOE จะปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นอีก 0.25% สู่ระดับ 4.50%

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI), ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เมื่อเดือน เมษายน 2566, ตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อในมุมมองของผู้บริโภคเดือน พฤษภาคม 2566 (เบื้องต้น) และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed.