ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำ รายสัปดาห์ วันที่ 27 ก.พ. – 3 มี.ค.66 | GRC Gold Survey

1,485

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 27 ก.พ. – 3 มี.ค.66 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 5 ราย หรือเทียบเป็น 36% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 6 ราย หรือเทียบเป็น 43% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 310 ราย ในจำนวนนี้มี 133 ราย หรือเทียบเป็น 43% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 108 ราย หรือเทียบเป็น 35% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 69 ราย หรือเทียบเป็น 22% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

Gold Bullion
Gold Bullion

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 29,950 – 30,100 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 30,000 บาท ต่อบาททองคำ ปรับเพิ่มขึ้น 50 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 29,950 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และจีน หลังมีแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อ้างว่าทางการสหรัฐฯ มีแผนที่จะเพิ่มกำลังพลเพื่อช่วยฝึกฝนกองกำลังทหารของไต้หวัน ท่ามกลางสถานการณ์ที่กำลังตึงเครียดยิ่งขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และจีน

2. สถานการณ์ของค่าเงินบาท โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นช่วงสั้น ๆ ก่อนจะทยอยอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปลายสัปดาห์ตามทิศทางของสกุลเงินในเอเชีย ส่วนค่าเงินดอลลาร์ฯ กลับมาแข็งค่าขึ้น       

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือน มกราคม 2566 ที่ผ่านมา,  ดัชนี PMI/ISM ภาคการผลิต ภาคบริการเดือน กุมภาพันธ์ 2566 และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

1 Comment
  1. […] ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 30,050 – 30,350 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 30,300 บาท ต่อบาททองคำ ปรับเพิ่มขึ้น 300 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 30,000 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า […]

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.