ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำ รายสัปดาห์ วันที่ 17-21 ต.ค.65 | GRC Gold Survey

2,321

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 17-21 ต.ค.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 5 ราย หรือเทียบเป็น 36% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 6 ราย หรือเทียบเป็น 43% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 311 ราย ในจำนวนนี้มี 121 ราย หรือเทียบเป็น 39% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 152 ราย หรือเทียบเป็น 49% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 38 ราย หรือเทียบเป็น 12% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

GOLD BULLION
GOLD BULLION

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 29,900 – 30,200 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 29,900 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 300 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 30,200 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. สถานการณ์ระหว่างรัสเซีย และยูเครน ยังคงตึงเครียด หลังรัสเซียยิงขีปนาวุธพิสัยไกลโจมตียูเครน โดยมีเป้าหมายทางด้านการทหาร พลังงาน และการสื่อสาร ขณะที่กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 7 หรือ G7 ทำได้แค่เพียงออกแถลงการณ์ประณามรัสเซีย ทั้งนี้ ยูเครนได้ขอความช่วยเหลือด้านอาวุธ และระบบสกัดกั้นการโจมตีขีปนาวุธบนอากาศ จากกลุ่ม G7 โดยให้เหตุผลว่า “หากยูเครนได้ติดตั้งระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศที่มีประสิทธิภาพและทันสมัยอย่างเพียงพอ การโจมตีที่สร้างความหวาดกลัวให้แก่ยูเครนอย่างการยิงขีปนาวุธของรัสเซียก็จะไร้ผล”

2. ความตึงเครียดระหว่างจีน และสหรัฐฯ หลังจากรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศใช้มาตรการควบคุมการส่งออกชิปให้กับจีน เพื่อจำกัดขีดความสามารถของจีนในการเข้าถึงชิประดับไฮเอนด์ ซึ่งจีนอาจใช้ในการผลิตยุทโธปกรณ์ทางทหารที่ล้ำสมัย

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ข้อมูลการผลิตภาคอุตสาหกรรม, ผลสำรวจภาคการผลิตของ FED สาขานิวยอร์ก และสาขาฟิลาเดลเฟีย เดือน ตุลาคม 2565

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.