จากผลสำรวจทองคำรายสัปดาห์ นักวิเคราะห์เชื่อสัปดาห์หน้าแนวโน้มบวก ส่วนนักลงทุนยังลังเล

1,636

| GRC Gold Survey 29 ส.ค. – 2 ก.ย.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 29 ส.ค. – 2 ก.ย.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 8 ราย หรือเทียบเป็น 57% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 2 ราย หรือเทียบเป็น 14% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 311 ราย ในจำนวนนี้มี 129 ราย หรือเทียบเป็น 41% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 118 ราย หรือเทียบเป็น 38% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 64 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

GRC Gold Survey
GRC Gold Survey

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 29,700 – 29,950 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 29,700 บาท ต่อบาททองคำ ปรับเพิ่มขึ้น 150 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 29,850 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. หลังจากความเห็นของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จำเป็นต้องมีการคุมเข้มนโยบายการเงินไปอีกระยะหนึ่งก่อนที่จะสามารถควบคุมเงินเฟ้อได้ ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจจะชะลอลง, ตลาดแรงงานอ่อนแอลง และจะส่งผลกระทบต่อภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ

2. สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับจีน เมื่อรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศระงับเที่ยวบินของสายการบินจีน 4 แห่ง ที่จะเดินทางจากสหรัฐฯ ไปยังประเทศจีน จำนวน 26 เที่ยวบิน โดยมีเป้าหมายเพื่อตอบโต้รัฐบาลจีนที่ตัดสินใจระงับเที่ยวบินจากสหรัฐฯ หลังพบผู้โดยสารติดเชื้อ COVID-19

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนจาก ADP, ISM เปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิต, ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร ,รายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมง และ อัตราการว่างงานเดือน สิงหาคม 2565

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.