นักลงทุนเชื่อสัปดาห์หน้าทองคำบวกต่อ ขณะที่ความเห็นผู้เชี่ยวชาญคาด ขึ้น-ลง ใก้ลเคียงกัน

1,974

| GRC Gold Survey 6-10 มิ.ย.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 6-10 มิ.ย.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 6 ราย หรือเทียบเป็น 43% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 5 ราย หรือเทียบเป็น 36% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 317 ราย ในจำนวนนี้มี 189 ราย หรือเทียบเป็น 60% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 105 ราย หรือเทียบเป็น 33% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 23 ราย หรือเทียบเป็น 7% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

ศูนย์วิจัยทองคำ
ศูนย์วิจัยทองคำ

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 29,800 – 30,300 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 30,150 บาท ต่อบาททองคำ ปรับเพิ่มขึ้น 150 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 30,000 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. การประชุมของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ซึ่งอาจจะเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากขึ้น หลังการเปิดเผยข้อมูลที่บ่งชี้ว่าเงินเฟ้อในยูโรโซนพุ่งสู่ระดับสูงเป็นประวัติการณ์ในเดือน พฤษภาคม 2565

2. ภาวะตลาดการเงินโลกผันผวนจากความกังวลเรื่องการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก หลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ดำเนินนโยบายทางการเงินที่เข้มงวด

3. การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) – ธนาคารแห่งประเทศไทย ในวันที่ 8 มิถุนายน 2565 จะมีการพิจารณาปัจจัยที่จะส่งผลต่อแนวโน้มเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ และอาจจะมีการปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยตามสถานการณ์ตัวเลขที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท

4. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ อัตราเงินเฟ้อ (CPI) เดือน พฤษภาคม 2565, ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน มิถุนายน 2565 (เบื้องต้น) และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.