ผลสำรวจทองสัปดาห์หน้า นลท.ยังเชื่อทองเป็นบวก ขณะที่โบรกทองคาดเคลื่อนไหวกรอบแคบ

0 2,286

| GRC Gold Survey 4-8 เม.ย.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 4-8 เม.ย.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 7 ราย หรือเทียบเป็น 50% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 305 ราย ในจำนวนนี้มี 145 ราย หรือเทียบเป็น 47% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 97 ราย หรือเทียบเป็น 32% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 63 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

GRC Gold Survey
GRC Gold Survey

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 30,300 – 31,050 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 30,500 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 550 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 31,050 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน โดยยูเครนประกาศเตรียมเพิ่มกำลังทหารเพื่อตอบโต้การโจมตีของกองกำลังทหารรัสเซียในพื้นที่เขตดอนบาส ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ หลังมีรายงานว่ากองกำลังทหารรัสเซียเตรียมจัดตั้งกองกำลังกลุ่มใหม่เพื่อเข้ายึดพื้นที่ดังกล่าว

2. ปริมาณการซื้อขายทองคำของตลาดโซนเอเชียอาจเบาบางลง เนื่องจากตลาดเงินตลาดทุนของจีนปิดทำการต่อเนื่องในวันที่ 4-5 เมษายน 2565 ในช่วงเทศกาลเช็งเม้ง ขณะที่ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) หรือ TFEX ปิดทำการในวันที่ 6 เมษายน 2565 เนื่องในวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช

3. รายงานการประชุม FOMC Meeting Minutes เนื่องจากความกังวลที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) อาจเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังสหรัฐฯ เปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) สูงสุดในรอบเกือบ 40 ปี

4. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ดัชนี PMI และ ISM ภาคบริการเดือน มีนาคม 2565, ยอดสั่งซื้อภาคโรงงาน, ข้อมูลสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเดือน กุมภาพันธ์ 2565 และตัวเลขจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Leave a Reply