สรุปมุมมองทองสัปดาห์หน้า ส่วนใหญ่เชื่อย่อตัว ตามผลสำรวจ GRC Gold Survey 21-25 มี.ค.65

1,471

| GRC Gold Survey 21-25 มี.ค.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 21-25 มี.ค.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 6 ราย หรือเทียบเป็น 43% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 5 ราย หรือเทียบเป็น 36% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 317 ราย ในจำนวนนี้มี 123 ราย หรือเทียบเป็น 39% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 147 ราย หรือเทียบเป็น 46% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 47 ราย หรือเทียบเป็น 15% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 30,250 – 31,200 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 30,350 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 900 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 31,250 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. นักลงทุนไม่มั่นใจต่อความคืบหน้าในการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครน ขณะที่อังกฤษเตรียมติดตั้งสกาย เซเบอร์ (Sky Sabre) ระบบต่อต้านขีปนาวุธในโปแลนด์ และองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต (NATO) ยังคงเดินหน้าเสริมความมั่นคงทางฝั่งยุโรปตะวันออก หลังรัสเซียบุกโจมตียูเครน

2. สถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลก ราคาน้ำมันดิบ พุ่งขึ้นอีกครั้ง ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะตึงตัวในตลาดน้ำมัน เมื่อสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ออกรายงานเตือนภาวะตึงตัวในตลาดน้ำมัน โดยคาดว่ามาตรการคว่ำบาตรรัสเซียจะส่งผลให้รัสเซียไม่สามารถส่งออกน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมันอื่น ๆ รวม 3 ล้านบาร์เรล/วัน ในเดือน เมษายน 2565

3. สถานการณ์ผู้ติดเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์ BA.2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อยของโอมิครอนนั้น กำลังเพิ่มขึ้นทั่วสหภาพยุโรป (EU)  ซึ่งดูเหมือนว่าจะแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ขณะที่ประเทศจีนประกาศล็อกดาวน์ เพื่อเป็นการต่อสู้กับโรคระบาด ถือเป็นความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจโลก

4. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ยอดขายบ้านใหม่, ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือน กุมภาพันธ์ 2565, ยอดขายบ้านที่รอปิดการขาย และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.