ผู้เชี่ยวชาญ-นลท.เห็นตรงกัน คาดทองสัปดาห์หน้าบวกต่อเนื่อง

920

| GRC Gold Survey 21-25 ก.พ.65 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 21-25 ก.พ.65 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 8 ราย หรือเทียบเป็น 57% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 2 ราย หรือเทียบเป็น 14% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 306 ราย ในจำนวนนี้มี 182 ราย หรือเทียบเป็น 59% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 79 ราย หรือเทียบเป็น 26% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 45 ราย หรือเทียบเป็น 15% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 28,450 – 28,850 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 28,850 บาท ต่อบาททองคำ ปรับเพิ่มขึ้น 150 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 28,700 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

  1. ตลาดเงินตลาดทุนของสหรัฐฯ ปิดทำการในวัน Presidents’ Day จันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งอาจทำให้ราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบที่จำกัด
  2. สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน เริ่มตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง ทำให้รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ นายแอนโทนี บลิงเคน มีกำหนดหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565
  3. อิหร่านอาจกลับมาส่งออกน้ำมันอีกครั้ง เนื่องจากการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ มีความคืบหน้าและอาจทำให้สหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ทำให้สัญญาน้ำมันดิบอ่อนแรงลง กดดันเงินเฟ้อ กดดันราคาทองคำ
  4. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน กุมภาพันธ์ 2565, ยอดขายบ้านใหม่, ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน, ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย, รายได้/การใช้จ่ายส่วนบุคคล, อัตราเงินเฟ้อที่วัดจาก PCE/Core PCE Price Indices เดือน มกราคม 2565, ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 4/2564 (prelim.) และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
บริษัท ออสสิริส จำกัด
บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด
บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด
บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด
บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด
บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด
บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด
บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด
บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.