เชี่ยวชาญ-นลท.มองทองสัปดาห์หน้าบวกต่อเนื่อง

1,092

| GRC Gold Survey 20-24 ธ.ค.64 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทาง ราคาทองคำ ในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 20-24 ธ.ค. 64 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 8 ราย หรือเทียบเป็น 57% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 2 ราย หรือเทียบเป็น 14% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 328 ราย ในจำนวนนี้มี 188 ราย หรือเทียบเป็น 57% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 81 ราย หรือเทียบเป็น 25% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 59 ราย หรือเทียบเป็น 18% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

GRC Gold Survey
GRC Gold Survey

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 28,050 – 28,550 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 28,450 บาท ต่อบาททองคำ ปรับเพิ่มขึ้น 50 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 28,400 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. COVID-19 สายพันธุ์ Omicron กำลังระบาดในหลายประเทศเพิ่มขึ้น โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ประเมินว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ดังกล่าวกำลังแพร่ระบาดในอัตราที่รวดเร็วกว่าไวรัสสายพันธุ์อื่น และมีแนวโน้มที่จะระบาดไปยังทุกประเทศทั่วโลก

2. บรรยากาศการซื้อขายโดยทั้งตลาดเงินตลาดทุน และตลาดทองคำยังคงเบาบาง เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่ชะลอการเข้าตลาดก่อนช่วงวันหยุดปลายปี สำหรับการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในช่วงนี้อาจจะเคลื่อนไหวไม่มากนัก

3. การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารแห่งประเทศไทย (กนง.) ในวันที่ 22 ธันวาคม 2564 คาดว่า กนง.จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ตามเดิม เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจของไทยยังมีสัญญาณทยอยฟื้นตัวขึ้น โดยการประชุมครั้งที่ผ่านมา ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดแล้วในช่วงไตรมาส 3 ของปี 2564

4. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ยอดขายบ้านมือสองและบ้านใหม่, ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน, รายได้/รายจ่ายส่วนบุคคล และอัตราเงินเฟ้อที่วัดจาก PCE/Core PCE Price Indices เดือน พฤศจิกายน 2564, ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ธ.ค. 2564 และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.