ผู้เชี่ยวชาญคาดราคาทองใกล้เคียงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ นลท.ยังมองบวก

789

| GRC Gold Survey 22-26 พ.ย.64 |

ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 22-26 พ.ย.64 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ

14 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 4 ราย หรือเทียบเป็น 29% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 3 ราย หรือเทียบเป็น 21% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 7 ราย หรือเทียบเป็น 50% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 302 ราย ในจำนวนนี้มี 162 ราย หรือเทียบเป็น 53% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 96 ราย หรือเทียบเป็น 32% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 44 ราย หรือเทียบเป็น 15% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

GRC Gold Survey
GRC Gold Survey

สถานการณ์ราคาทองคำ

ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศสมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 28,700 – 28,950 บาท ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 28,750 บาท ต่อบาททองคำ ปรับลดลง 150 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 28,900 บาท) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

1. การเสนอชื่อประธาน FED ที่จะเข้ารับตำแหน่งในช่วงต้นปีหน้า โดยนายเจอโรม พาวเวล ประธาน FED และนางลาเอล เบรนาร์ด หนึ่งในคณะผู้ว่าการ FED ถือเป็น 2 ตัวเก็งที่อาจได้รับการเสนอชื่อให้เป็นประธาน FED คนใหม่

2. ความสัมพันธ์ระหว่างจีน – สหรัฐฯ โดยสมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐฯ บางส่วนได้เรียกร้องให้สหรัฐฯ คว่ำบาตรทางการทูตต่อจีน เพื่อแสดงออกว่าสหรัฐฯ ไม่ยอมรับการดำเนินการด้านเศรษฐกิจและการทหารของจีนในช่วงที่ผ่านมา ตลอดจนการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีนในฮ่องกงและซินเจียง

3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ยอดขายบ้านมือสอง, ยอดขายบ้านใหม่, ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน, ข้อมูลรายได้/การใช้จ่ายส่วนบุคคล, ดัชนีราคาด้านการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือน ตุลาคม 2564, ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน พฤศจิกายน 2564, จีดีพีไตรมาส 3/2564 และบันทึกรายงานการประชุม FED เมื่อวันที่ 2 – 3 พฤศจิกายน 2564

ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด

บริษัท ออสสิริส จำกัด

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด

บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด

บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

บริษัท ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช (1988) จำกัด

บริษัท ห้างค้าทองหลูยู่ฮวด จำกัด

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.